Bất chấp lợi tức sụt giảm nhu cầu về trái phiếu vẫn tăng cao

Diễn biễn trên thị trường trái phiếu trong tháng 6 vừa qua có sự nghịch biến. Trong khi lợi tức sụt giảm thì nhu cầu về trái phiếu trên thị trường lại tiếp tục tăng cao. Đây được coi là biến động nhỏ trên thị trường này.


Lợi tức sụt giảm nhu cầu tăng cao

Kho bạc nhà nước (KBNN) huy động tổng cộng 22.348 tỷ đồng trái phiếu trên thị trường trái phiếu sơ cấp ở tháng 6. Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng phát triển Việt Nam không thực hiện huy động vốn cho trái phiếu. Tính toán trong tháng 6 năm 2017, tổng cộng có 143.364 tỷ đồng được huy động trên thị trường.Trong đó KBNN huy động 125.744 tỷ đồng còn hai ngân hàng kia huy động lần lượt 11.4 tỷ và 6.22 tỷ.
Đáng chú ý nhất trên thị trường này trong tháng 6 vừa qua là nhu cầu về trái phiếu vẫn rất lớn với khối lượng đặt thầu gấp 3,37 giá trị gọi thầu, cao nhất trong những năm trở lại đây. Cùng với đó tỷ lệ trúng thầu đã đạt hơn 90% cao nhất so với năm 2016.
Cụ thể: Tỷ lệ đặt thầu và trúng thầu của hầu hết các kì hạn đều ở mức cao. Trong đó ở các kì hạn dài hạn vẫn thu hút dòng tiền, đặc biệt là kì hạn 15 năm huy động thành công 100%. Tỷ lệ trúng thầu của các kì hạn ngắn hơn như kì hạn 5 năm, 7 năm cũng đã gia tăng từ 66.78% và 81.60% lên 83.675 và 92.86%.
Xem thêm:
Trong tháng 6 hầu hết lợi tức thu về đều sụt giảm nhưng nhu cầu về trái phiếu vẫn tăng cao. Trái phiếu kì hạn dài, 15 năm ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất khi lợi tức giảm 85bps xuống 6.3%/năm. Tính chung tháng 6 năm 2017, lợi tức ở tất cả các kì hạn đều tăng.
Theo CPCP Chứng khoán KIS Việt Nam thì nhu cầu về trái phiếu tăng, tỷ lệ về lạm phát thấp và mặt bằng lãi suất của các ngân hàng thấp. Trong 6 tháng đầu năm, cùng với tình hình thế giới thuận lợi thì, đà phục hồi giá cả chững lại, Chính Phủ vẫn thành công kiềm chế lạm phát.
KIS Việt Nam cho rằng KBNN sẽ vẫn tiếp tục huy động vốn vào thị trường trái phiếu ở các kì hạn dài nhằm tăng kì hạn vay trung bình và đẩy mạnh hoạt động phát hành trái phiếu ở kì hạn 5 năm, hoàn thành mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng kế hoạch huy động trái phiếu ở các kì ngắn hạn sẽ thay đổi khi nhu cầu thấp.
Thị trường trái phiếu chính phủ thứ cấp sẽ ghi nhận sự tham gia đầu tư của các nhà đầu tư ngoại và cơ cấu đầu tư đa dạng hơn.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels