Thị trường trái phiếu chính phủ hút nhà đầu tư mới

Trên thị trường chứng khoán, trái phiếu chính phủ đang hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư mới, đặc biệt là ở các công ty bảo hiểm.


Trái phiếu chính phủ hấp dẫn nhà đầu tư mới

Xét trên thị trường chứng khoán vào đầu năm 2016 trước đây, 80% trái phiếu chính phủ là do các ngân hàng thương mại mua thì đến nửa đầu năm 2017, tỷ lệ mua này đã giảm mạnh xuống 54,5%, tức cứ 100 đồng vốn huy động được phát hành qua trái phiếu thì chỉ có 54 đồng của các ngân hàng thương mại. Điều này đã có thấy trái phiếu chính phủ đã đang ngày càng hấp dẫn những người tham giá chơi mới trên thị trường chứng khoán, đặc biệt phải kể đến nhóm chơi các công ty bảo hiểm.
Số lượng các giao dịch của trái phiếu chính phủ tại Công ty quản lí Quỹ Bảo Việt đã tăng trung bình lên tới 30% trong 2 năm trở lại đây. Với đặc thù kinh doanh trong ngành bảo hiểm thì cần có những kênh đầu tư dài hạn, đơn vị này đã chuyển hướng tham gia nhiều hơn vào trái phiếu chính phủ phát hành.

Tỷ trọng của các đơn vị bảo hiểm tăng lên đã kéo giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu chính phủ của các ngân hàng thương mại xuống. Hiện nay có 37,5% số trái phiếu chính phủ bán ra do các quỹ đầu tư, DN bảo hiểm và bảo hiểm xã hội năm giữ trên thị trường chứng khoán.
Quan trọng hơn nữa khi có nhiều người đang tham gia giúp cho thị trường này sôi động hơn bao giờ hết. Nhà đầu tư khi mua và đầu tư trái phiếu về, không chỉ nắm giữ chờ hưởng lợi mà còn có thể giao dịch chuyển nhượng, mau bán một cách dễ dàng hơn.


Khi đông người tham gia, nhu cầu với thị trường trái phiếu chính phủ sẽ tăng cao đã giúp kéo lợi suất giảm xuống mức thấp, đồng thời cũng giúp Chính phủ có thể huy động được nguồn vốn dài hạn hơn. Ở năm 2017 kì hạn phát hành bình quân đã tăng cao kỉ lục 14,1 năm, tỷ lệ gần gấp đôi so với năm 2016 đã qua.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels