“ Chiếc phao” cứu dòng tiền cho doanh nghiệp bất động sản

Trên thị trường bất động sản tồn kho rất nhiều dự án hay có nhiều dự án lớn đang đắp chiếu. Nhưng mới đây ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành quyết định về việc công bố danh sách 42 ngân hàng thương mại có đủ khả năng bảo lãnh nhà ở được hình thành trong tương lai. Quyết định này là “chiếc phao” cứu sinh nhiều doanh nghiệp bất động sản.

chiec-phao-cuu-dong-tien-cho-doanh-nghiep-bat-dong-san

Có khoảng 500 dự án đang đắp chiếu

Theo nhận định từ Hiệp hội bất động sản Tp Hồ Chí Minh ( HoREA), chính scash tín dụng mà nhiều ngân hàng đang áp dụng hiện nay chưa phù hợp với thị trường bất động sản, chưa tạo được nguồn vốn trung hạn, dài hạn và chưa bố chí được nguồn vốn ưu đãi để thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Ngoài ra, cơ chế pháp luật ở nước ta cũng chưa thực sự phù hợp với việc chứng nhận quyền sở hữu đất, chuyển nhượng bất động sản.

Các dự án bị ngưng triển khai vì thê mà khó có thể tìm được nhà đầu tư mới. Ở Tp Hồ Chí Minh hiện có khoảng 500 dự án ngừng phát triển. Đây là phần chìm của những tảng băng đang tồn tại. Nhưng đến thời điểm này thì chưa có những giải pháp hợp lí và hiệu quả để xử lí tốt triệt để các vấn đề này.

Theo HoREA nhận định, việc chuyển nhượng dự án là hoạt động giữa các nhà đàu tư với nhau, chưa phải bán nhà ở cho người mua nhà. Nếu bên chuyến nhượng chưa hoàn tất các thủ tục đầu tư, xây dựng thì bên nhận chuyển nhượng dự án sẽ được tiếp tục thực hiện các thủ tục đầu tư, xây dựng thì bên chuyển nhượng dự án sẽ tiêp tục thực hiện hoàn tất các công việc trên. Vì vậy theo tổ chức HoREA đã kiến nghị với nhà nước đã cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng toàn bộ hay một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng bằng dự án.

Nhưng cũng từ đây đã xuất hiệ nhiều lo ngại về việc sẽ có nhiều nhà đầu tư không có đủ năng lực để được phê duyệt dự án, rồi bán dự án sang tay, giá bất động sản bị đẩy lên cao.
Trên thực tế, thị trường bất động sản có thời điểm xuất hiện hai vấn nạn lớn. Đó là hàng tồn kho và nợ xấu, theo thống kê NHNN thì nợ xấu BĐS là 28.000 tỷ đồng, chiếm đến 13,55 tổng dư nợ của BĐS. Riêng theo thống kê ở thị trường bất động sản, nợ xấu là 4.125 tỷ đồng, chiếm đến 6,27% hàng tồn kho BĐS lên đến 14.000 căn hộ không bán được.
Xem thêm:

Giải “cơn khát” dòng tiền

Theo ủy ban giám sát tài chính quốc gia, tín dụng BĐS khách quan và rất cần thiết bởi những giá trị BĐS thường lớn và đã vượt qua năng lực tài chính của chủ đầu tư. Thông thường, nguồn vốn đầu tư BĐS được huy động từ vốn tự có của nhà đầu tư, vốn huy động nhàn dỗi từ người dân và vốn tín dụng, trong đó vốn tín dụng chiếm tỷ trọng lớn. Các ngân hàng không chỉ tài trợ khoảng 70-80% nguồn vốn cho các nhà đầu tư dự án BĐS mà đã còn tài trợ cho người tiêu dùng có nhu cầu mua BĐS sử dụng hay đầu cơ. Bởi vậy có thể thấy rằng, tín dụng bất động sản như là “ đòn bẩy” để thị trường phát triển và ngược lại.

Để có thể giải quyết được khó khăn của thị trường BĐS, trước hết là nợ xấu và hàng tồn kho có thể bị tác động đến dây truyền của nền kinh tế. Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ về “ Một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ để giải quyết nợ xấu” với gói tín dụng cao 30.000 tỷ đổng, lãi suất 5-6%.
Thực chất chính sách của chính phủ về tín dụng là kích cầu về tiêu dùng nên sẽ đạt được kết quả tốt hơn. Kết quả, gói kích cầu đã giải ngân hơn 32.000 tỷ đồng, giúp cho hơn 56.00 cá nhân, hộ gia đình tạo lập được nhà ở, góp phần một phần hàng tồn kho, nợ xấu cũng là nguyên nhân để giúp cho BĐS phục hồi trở lại.

Việc ngân hàng nhà nước vừa qua đã công bố 42 NHTM đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở được hình thành trong tương lai là một hành động hạn chế hậu quả do nhiều nhà đầu tư yếu kém gây nên trên thị trường. Đây cũng là cơ hội để chủ đầu tư dự án BĐS có thêm dòng tiền mà không cần chuyển nhượng dự án theo kiểu “ bán lúa non”.
Theo Kinh tế đô thị
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels