Nhìn nhận góc khuất của cổ phiếu bất động sản

Trên thị trường chứng khoán của ngành bất động sản mọi người chỉ nhìn thấy doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản ngày càng hào nhoáng nhưng cổ tức mà cổ đông nhận được đang ngày càng ít đi thì không phải ai cũng biết.


Góc khuất cổ phiếu bất động sản

Doanh thu các doanh nghiệp bất động sản niêm yết có sự phục hồi mạnh mẽ sau những gia đoạn đóng băng thị trường ở những năm 2011, 2012 đạt mức 96 nghìn tỷ đồng năm 2016, đã tăng gấp 4,5 lần so với năm 2010. Số liệu thu được ở trên doanh thu của 42 doanh nghiệp bất động sản được niêm yết trên thị trường chứng khoán do tổng công ty CP chứng khoán KIS tổng hợp lại.

Tuy nhiên, lợi nhuận ròn thu về không tăng trưởng như doanh thu. Sau khi đạt mức cao tương ứng với 30% và 20% trong thời kì phát triển nóng của BĐS giai đoạn 2008-2009, biên lãi ròng và RORE đã giảm xuống dưới 5% năm 2012, 2013 do chi phí đầu vào đang được thực hiện như giá đất, lãi xuất và nguồn nhân lực đều tăng trong khi bán và tốc độ bán cũng giảm đáng kể.

Cùng với sự ấm lên của thị trường bất động sản, các tỷ lệ sinh lời hoạt động kinh doanh cũng đã cải thiện với biên lãi ròng 16% và ROE đạt 10% trong năm 2016.
Tuy nhiên với quan sát của Trương Hiền Phương, giám đốc môi giới của KIS, rất ít doanh nghiệp tạo là được lợi nhuận đủ lớn để tái đàu tư, vừa trả cổ trức cho cổ đông.
Sau một thực hiện thành công một sự án, các doanh nghiệp phát triển trên lĩnh vực bất động sản sẽ đều đầu tư phần lớn số tiền để dự án thu về lợi nhuận theo chi phí nhà đất và chi phí hoàn thiện cao.
Trên thực tế chu kì bất động sản gia đoạn 2006-2016, lưu chuyển tiền của ngành bất động sản cho thấy dòng tiền từ hoạt động kinh doanh và đầu tư hầu hết để có thể mở rộng tài sản và những dự án mới.
Xem thêm:

Nghịch lí đang diễn ra trên thị trường là việc lợi nhuận thu được đề đầu tư dự án tiếp theo mặc dù có doanh thu cao nhưng cổ tức sụt giảm.
Tỷ lệ cổ tức so với vốn chủ sở hữu tương đương với 3,77% vào năm 2008 và giảm còn 1,27% trong năm 2016, tốc độ sụt giảm nhanh chóng trong gia đoạn 2008-2016.
Với thực trạng trên, ông Phương đã cảnh bảo những rủi ro về cổ phiếu bất động sản đang bị định giá quá cao, đặc biệt được xem xét trên tính chu kì của ngành. Tuy nhiên ông vẫn có những đánh giá tích cực về triển vọng của thị trường bất động sản.
Nguồn Diễn đàn các nhà quản trị


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels