Chính sách tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội sang năm 2018 như thế nào?

Từ đầu năm 2017, Ngân hàng nhà nước đã kết thúc gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng đối với những đối tượng được hưởng nhà ở xã hội. Hiện nay vẫn chưa có gói tín dụng hỗ trợ thêm nào khiến nhiều dự án bị tạm dừng. Mới đây đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho biết sẽ chính thức triển khai cho vay mua nhà ở xã hội khi bước sang năm 2018.

chinh-sach-bat-daong-san-nha-o-xa-hoi

Ước mơ khó chạm đến khi gói 30.000 tỷ đã hết

Theo chị Nguyễn Trang ở Long Biên, Hà Nội vừa mới lập gia đình nhưng hai vợ chồng đã chuẩn bị tinh thần tiết kiệm từ trước để mua nhà. Đã tích góp được một phần tiền để mua nhà ở dự án Tam Trinh thì gói tín dụng cho vay 30.000 tỷ đã giải ngân.
Chị Trang chia sẻ: “ Chúng tôi đành chờ đợi gói tiếp theo vì thu nhập của cả hai có hạn, không thể đi vay theo tiền lãi thị trường”.

Theo Nghị định 110/2015/NĐ-Cp về nhà ở xã hội ra đời đã khiến nhiều người vui mừng, trong đó có vợ chồng chị Trang. Trong quy định, Thủ tướng đã quyết định lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ với mức lãi 4,8%. Nhưng do việc bố trí còn khó khắn nên chính sách tín dụng vẫn chưa được triển khai đến người dân.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Hồ Chí Minh ( HoREA) cho biết: Thực tế hiện nay, cả chủ đầu tư và các đối tượng thu hưởng nhà ở xã hội đều không thể tiếp cận đến với nguồn vốn tín dụng ưu đãi nên sẽ gặp nhiều khó khăn.

Đối với khách hàng đã kí hợp đồng sở hữu nhà ở xã hội nhưng chưa nhận nhà trong năm 2016 do dự án chưa được hoàn thành thì kể từ ngày 1/1/2017 trở đi thì gói tín dụng 30.000 tỷ đã không được tiếp tục giải ngân và cũng chưa có nguồn vốn tín dụng ưu đãi khác để thay thế. Những đối tượng này phải vay thương mại với lãi suất cao kèm theo điều kiện phải có những tài sản thế chấp, hay vay ngoài xã hội với lãi suất cao hơn.
Xem thêm:

Lối thoát cho nhà ở xã hội năm 2018

Khi đã xác định rõ chương trình cho vay, thuê nhà ở xã hội là chương trình có tính nhân văn cao, được cả nước mong đợi nên ngay sau khi Luật nhà ở và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ về việc thực hiện chương trình cho vay chương trình nhà ở xã hội đã tiến hành các bước chuẩn bị sẵn sàng thực hiện cho vay ngay sau khi chính phủ cấp vốn thực hiện chương trình này.

Theo ông Nguyễn Văn Lý, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết: “ Hiện nay Chính phủ đã cơ cấu dành cho ngân hàng 500 tỷ đồng để thực hiện chính sách này. Ngân hàng cũng sẽ huy động 500 tỷ đồng nữa. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng có những kế hoạch để ủy thác cho bay chương trình này. Năm 2018 tới, Ngân hàng chính sách sẽ chính thức cho vay/thuê mua nhà ở xã hội”.

Ông Lý cũng cho biết thêm, Ngân hàng chính sách xã hội có hai phương pháp: Thứ nhất là cho vay rồi mới thực hiện gửi tiết kiệm, thứ hai: gửi tiết kiệm rồi mới vay.
Hiệp hội Bất động sản đã kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước phân bổ ngân sách hằng năm từ 1.000-2.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2018-2020 để cho nhiều đối tượng thu hưởng chính sách nhà ở xã hội với lãi suất khoảng 4,8%.
Về lâu về dài, Hiệp hội cũng kiến nghị quốc hội, Chính phủ, ngân hàng nhà nước về cơ chế thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội theo quy định của Luật nhà ở, trước hết là những dự án nhà ở xã hội cho thuê để giảm giá thành nhà ở xã hội.

Theo Tuổi trẻ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels