Chuyên gia nói gì về M&A bất động sản năm 2018?

Theo thống kê dòng vốn giá trị M&A đổ vào bất động sản đạt khoảng 8 tỷ USD, với nhiều yếu tố thuận lợi thì các chuyên gia bất động sản cho rằng khả năng con số năm 2018 sẽ tương đương với mức trên hoặc sẽ tăng cao hơn.

chuyen-gia-noi-gi-ve-bat-dong-san-nam-2018

M&A bất động sản: năm 2018 là thời kì vàng cho dòng vốn ngoại?

Dự báo về M&A bất động sản năm 2018 ngày càng tăng là của ông Đặng Xuân Minh – Tổng giám đốc AVM Việt Nam & Việt Nam M&A Forum. Theo đó ông Minh hiện thị trường BĐS trong nước đang ở làn sóng M&A thứ hai kể từ năm 2015 và sẽ còn tiếp nối sang năm 2018. Thực tế trong 10 năm qua giá trị M&A năm nào cũng sẽ tăng lên.

Có 3 lí do để ông Minh cho rằng giá trị M&A bất động sản ngày càng tăng trưởng. Một là cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Hai là sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành, theo thống kê thì có rất nhiều doanh nghiệp trong nước thực hiện M&A khá thành công trên thị trường. Ba là, sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, trong năm 2016 đến nay thì Hồ Chí Minh luôn là thành phố được khuyến nghị để đầu tư.

Theo Ông Cấn Văn Lực: “ Nghị quyết 42 của Quốc hội về sử lí nợ xấu, nhân tố chủ lực để thúc đẩy M&A địa ốc”.
Một khía cạnh khác, theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực thì việc quốc hội thông qua nghị quyết 42 về xử lí nợ xấu sẽ là một phần thúc đẩy M&A trên thị trường bất động sản. Bởi tính đến thời điểm hiện tại, bất động sản chiếm tỷ trọng rất lớn trong nợ xấu của toàn thị trường, các khoản nợ lên đến 62% tổng tài sản.
Với những phân tích trên thì cơ hội về dư địa để M&A trăng trưởng mạnh mẽ trên nhiều thị trường bất động sản Việt Nam là rất lớn.

Theo Bà Nguyễn Thị Vân Khanh – Giám đốc đầu tư của Jones Lang Lasalle Việt Nam và nhiều chuyên gia trong ngành cũng đã nhận định, nhà đầu tư nước ngoài sẽ là động lực chính cho những thương vụ M&A trong bất động sản, đặc biệt là đến từ các đơn vị đến từ khu vực như Châu Á là các nước Nhật Bản, Thái Lan, Singapore,...
Xem thêm: 
Trên thị trường, thực tế đã không có ít thương vụ M&A thành công trên thị trường BĐS Hồ Chí Minh đến từ nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Có thể kể đến Warburg Pincus Mỹ đã hợp tác với VinaCapital liên doanh đầu tư khách sạn giá trị lên đến 300 triệu USD. Mapletree Singapore mua lại Kimho Asi Plaza Saigon,...
Theo Cafebiz

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels