Thực hiện điều chỉnh vốn trái phiếu chính phủ tiêu không hết

Mới đây vào ngày 12/12, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có cuộc họp để cho ý kiến về kế hoạch thực hiện điều chỉnh vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015, giai đoạn 2014-2016.

dieu-chinh-von-trai-phieu-tieu-khong-het

Điều chỉnh vốn trái phiếu chính phủ chi tiêu không hết

Theo cuộc họp, Chính phủ đã đề nghị giảm vốn kế hoạch cho trái phiếu Chính phủ trong hai giai đoạn trên là vào hơn 5.000 tỷ đồng, bổ sung số tiền này cho một số công trình, dự án quan trọng, cấp bách và tiến hành trả nợ đọng lại trong xây dựng.

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã đưa ra yêu cầu làm rõ một số tình trạng của bộ, ngành, địa phương được phân giao vốn nhưng lại không tiêu hết tiền, trong khi đó không ít nơi có nhu cầu nhưng chưa được bố trí do nguồn ngân sách hạn hẹp.

Một ví dụ đã được mổ xe trong cuộc hợp là vấn đề ở Tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu được phân phối giao vốn một công trình trọng điểm của tỉnh nhưng từ năm 2015 đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải ngân.
Khi lãnh đạo địa phương này tiến hành giải trình do quy định mới của luật đầu tư công và thủ tục phải trình bày với Ủy ban thường vụ Quốc hội thì Chủ tịch Quốc hội đã phê bình: “ Việc dự án chậm triển khai có nguyên nhân khách quan nhưng đổ thừa đến giờ mới báo cáo ở Thường vụ quốc hội là không phải, Hôm nay chúng tôi mới nghr, có ai báo gì đâu. Nếu như báo cáo cuối năm 2016 thì công trình cũng làm gần xong rồi”.
Xem thêm:

Theo bộ trường Bộ kế hoạch – đầu tư Nguyễn Chí Dũng, sở dĩ vẫn đang còn thừa một khoản vố tương đối lớn nếu trên là khi giao vốn thì theo nhiều dự toán nhưng trên thực tế triển khai qua các giai đoạn như đấu thầu lại đang thừa ra một ít, khi quyết toán lại thừa ra một ít nữa.
Cùng ngày diễn ra phiên họp, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày xin bổ sung dự toán 533 tỷ đồng từ những nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2017 thì để mua bù gần 59.000 tấn gạo đã xuất cấp từ nguồn dự trữ quốc gia để thực hiện cứu trợ, việc trợ, Ủy ban thường vụ quốc hội đã thông qua nghị quyết đồng ý với những khoản chi trên.

Theo Tuổi trẻ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels