TP Hồ Chí Minh: Phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Mới đây, lần đầu tiên ở thị trường TP Hồ Chí Minh đã phát hành thành công trái phiếu có kì hạn trong thời gian dài 20 năm với lãi suất 6,5%/năm và đã đạt được 100% kế hoạch định ra.

phat-hanh-thanh-cong-2000-ty-dong-trai-phieu

Phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu trên thị trường

Nếu so sánh với các đợt phát hành trái phiếu trước thì lần này, TP Hồ Chí Minh là lần đầu tiên phát hành thành công số trái phiếu còn lại ở trong kì hạn 15 năm có giá trị là 750 tỷ đồng, lãi suất 6,5% /năm.

Theo đại diện của Công ty Đầu tư tài chính nhà nước thì TP Hồ Chí Minh đơn vị được ủy quyền thực hiện toàn bộ nghiệp vụ tổ chức phát hành trái phiếu ở lần phát hành này, cho biết từ trước đến nay ở Hồ Chí Minh chưa từng thực hiện phát hành thành công trái phiếu nào có kì hạn lên đến 20 năm, nay có thể được xem là điểm nhấn của đợt phát hành lần này.

Theo Báo đời sống & pháp luật đưa tin thì toàn bộ số tiền thu được từ khi phát hành trái phiếu được nộp vào ngân sách thành phố và tiến hành bố trí vốn cho nhiều công trình khác nhau, dự án theo nhiều đề án được kiểm duyệt.
Theo quy định thì tiền gốc trong trái phiếu sẽ được thanh toán một lần vào những ngày đáo hạn trái phiếu. Tiền lãi thu về trái phiếu được thanh toán định kì một năm/lần.

Trong trường hợp đến hạn trả lãi, chủ sở hữu trái phiếu không đến nhận lãi thanh toán thì lãi của trái phiếu sẽ không được bảo lưu và không tính lẫn vào tiền gốc.
Theo nguồn tin từ Zing.vn thì từ năm 2014 đến năm 2016 thì ở Tp Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều đợt phát hành trái phiếu. Năm 2014 đã phát hành thành công 3000 tỷ đồng trái phiếu địa phương. Năm 2015 Tp đã tổ chức hai đợt phát hành trái phiếu với tổng số vốn lên đến 3000 tỷ đồng. Năm 2016, Tp lại huy động tiếp 3000 tỷ đồng cho trái phiếu kì hạn 15 năm với lãi suất 7,55%/năm.

Tất cả nguồn vốn huy động được đều dùng để đầu tư cho các công trình trong điểm ở đây. Đợt phát hành này diễn ra trong bối cảnh TP Hồ Chí Minh đã và đang khát vốn cho hàng loạt các công trình hạ tầng cấp bách. Tuy nhiên thì nguồn ngân sách giữ lại của TP lại đang bị co lại. Ở trong kì họp quốc hội mới đây thì Tp đã chi khoảng 22 tỷ đồng, bằng 40% mức dư nợ cho vay không quá 70%. Nếu nâng mức dư nợ vay lên trên 80% theo dự toán năm 2018 thì dư nợ sẽ đạt 70.000 tỷ.
Xem thêm:
Đại diện phát ngôn Bộ tài chính cho rằng tăng mức giới hạn dư nợ vay là rất cần thiết để đảm bảo cho TP Hồ Chí Minh có thêm dư vị để vay và phù hợp hơn với chủ chương đẩy nhanh cơ hội cho vay lại từ nguồn Chính phủ vay nước ngoài vì việc cấp phát như hiện nay.

Theo Môi trường & Đô thị

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels