Xu hướng “ xuất khẩu” bất động sản tại chỗ

Thị trường bất động sản trong thời gian gần đây được nhiều chuyên gia nhận định đang có sự phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Nhiều nhà đầu tư, khác hàng trong nước mua nhà nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đầu tư. Đây hứa hẹn là xu hướng phát triển mới cùng với việc “xuất khẩu” bất động sản tại chỗ sẽ giúp cải thiện nhiều bất cập trên thị trường.

xu-huong-bat-dong-san-tai-cho

Dấu hiệu tích cực của thị trường trong thời gian tới

Trong năm 2017, về giá cả đã tăng từ 5 đến 20% so với những năm về trước tùy vào từng phân khúc khác nhau. Ở một số khu vực tăng nóng như khu vực quy hoạch mới đã được công bố. Dòng vốn đầu tư chảy vào bất động sản được Chính phủ và ngân hàng nhà nước kiểm soát chặt chẽ, nợ xấu đã giảm, với tổng dư nợ bất động sản vào khoảng 400.000 tỷ đồng chiếm đến 6,5% toàn bộ nền kinh tế nước ta.

Đáng chú ý là hai dòng vốn đầu tư tích cực đổ vào bất động sản của 4.500 doanh nghiệp bất động sản được thành lập đến hết tháng 11, tăng 60% về số doanh nghiệp cũng như về vốn. Đầu tư nước ngoài vào bất động sản đạt 2,5 tỷ USD gấp hơn 2 lần so với năm ngoái.
Theo ông Cấn Văn Lực cho rằng thị trường bất động sản sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế vĩ mô. Nó về thế giới, theo ông Lực, tình hình kinh tế sẽ tiếp tục được ổn định, điều đó sẽ ảnh hưởng tích cực và trực tiếp tới kinh tế Việt Nam.

Như vậy, thị trường bất động sản Việt nam sẽ tiếp tục có đà phát triển tốt và đặc biệt là các phân khúc như mặt bằng về bán lẻ, cho thuê, căn hộ, đất liền kề.
Tuy nhiên, phân khúc cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng, ông Cấn cũng đưa ra khuyến cáo các bộ, ngành, và chính phủ cần kiểm soát chặt chẽ để có thể tránh xảy ra nhiều hiện tượng dư thừa, nợ xấu vẫn đang tăng cao.
Thị trường bất động sản năm 2018 sẽ vẫn tiếp tục phát triển, dòng vốn nước ngoài được duy trì, chuyển nhượng mua bán và sáp nhập sẽ nhiều hơn. Niềm tin đầu tư từ người nước ngoài tăng lên khi có TTP.
Xem thêm:

Cơ hội và thách thức

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó giám đốc Tập đoàn Cengroup đã cho rằng xu hướng năm 2017 là thị trường bất động sản phát triển hơn các năm trước. Hiện nay và trong thời gian tới, Việt Nam sẽ chứng kiến một xu hướng toàn cầu hóa bất động sản, bao gồm cả nhà đầu tư và những khách hàng trong nước ra mua nhà ở trong nước và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam mua nhà.

Vào hồi tháng 11, Tập đoàn Hoàng Quân đã có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh đã tiến hành chi hơn 40 triệu USD để đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội ở TP Tacone Mỹ. Trong năm 2017, theo bán cáo “ Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017” của Hiệp hội quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ đã công bố cho thấy tháng 4 năm 206 đến tháng 3/2017, người nước ngoài đã chi đến 153 tỷ USD để mua 284.455 bất động sản tại thị trường Mỹ.

Ở Việt Nam, từ sau khi Luật nhà ở năm 2014 đã có hiệu lực, có hơn 800 người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Hơn thế, với số vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản luôn cao, riền năm 2015 đã có 2,5 tỷ USD.
Những con số này cho thấy, chưa bao giờ Việt Nam, chứng kiến sự hội nhập của thị trường bất động sản diễn ra nhanh như thế. Trong vòng 2-3 năm tới nước ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của xu hướng xuất khẩu bất động sản tại chỗ.

Thị trường bất động sản chính thức hội nhập và mở cửa, không chỉ cho nhà đầu tư trong nước mà cả nhà đầu tư quốc tế. Cuộc chơi bất động sản rất khốc liệt và sòng phẳng, với nguồn vốn lên tới hàng tỷ USD. Đây là thách thức cũng là cơ hội cho nhà đầu tư trong nước trước những áp lực cạnh tranh.

Theo Tapchitaichinh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels