Cổ phiếu của bất động sản đang hút dòng tiền

Ngay cả khi thị trường chứng khoán có những phiên điều chỉnh giảm trong phiên đầu tuần thì dòng tiền vẫn tiếp tục chảy vào cổ phiếu bất động sản. Diễn biến này đã thúc đẩy nhiều công ty bất động sản lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng mạnh bất chấp việc tín dụng chảy vào bất động sản đang bị siết chặt.

cp-bds-hut-dong-tien

Giá cổ phiếu đang leo dốc

Theo biểu đồ giá của nhiều cổ phiếu bất động sản đã có thấy mức giá tăng mạnh trong tháng 1 đầu năm 2018. Đặc biệt là trong tuần qua có nhiều cổ phiếu nhóm này đã có những phiên tăng trần ngoạn mục. Với lực mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã mua ròng ở một số cổ phiếu như DXG, VIC và LDG.

Trong đó, nhóm cổ phiếu DXG của Công ty Cp Dịch vụ và xây dựng Địa ốc đất xanh, cùng với cổ phiếu Công ty CP đầu tư LDG là những cặp cổ phiếu có mối quan hệ chặt chẽ nhất. Cả hai doanh nghiệp đều đã thực hiện công bố lợi nhuận với mức tăng trưởng khả quan trong năm 2018.

Theo đó thì mục tiêu lợi nhuận năm nay sẽ tăng gấp đôi so với năm 2017, đạt đến 544 tỷ đồng thì EPS cổ phiếu của LDG cũng ở mức dự kiến 3.400 đồng/cp. Sau khi công bố kế hoạch trong tháng 1m, giá cổ phiếu của LDG cũng đã tăng từ 19.000 đồng đến 25.000 đồng/cp.

Trong những phiên giao dịch gần đây, khối ngoại mua ròng với hơn 4 triệu cổ phiếu của LDG và theo nhiều nguồn tin của Đầu tư chứng khoán, một quỹ đầu tư ngoại cũng đã mua toàn bộ khối lượng này. Ở trên thị trường, nhà đầu tư cũng đang kì vọng về giá cổ phiếu sẽ lên đến mức 30.000 đồng/cp với mặt bằng định giá thị trường như hiện nay.

Bên cạnh đó còn có cổ phiếu của DXG cũng tăng mạnh do những định giá P/E theo những triển vọng về lợi nhuận năm 2017 đang còn thấp. Công ty chứng khoán Bản Việt đã nhận định, những dự án như Luxgarden và Opal Garden của DXG cũng đang bán được gần 100 và tiến độ cũng đang thực hiện đúng kế hoạch với 1.100 căn hộ được bàn giao trong năm 2018. Ước tính với mức lợi nhuận giao cho các dự án này đạt 330 tỷ đồng.

Do đó thì VCSC cũng đã dự phóng mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế sẽ vào mức 879 tỷ đồng. Cũng còn chưa kể đến, trong năm 2019-2020, số dự án đã được bàn giao nhà cũng như những số lượng sản phẩm được đưa ra thị trường sẽ tăng mạnh hơn trong năm 2018 này.
Bên cạnh đó, với lực mua ròng của nhiều nhà đầu tư ngoại cũng đã đem đến giá cổ phiếu DXG tăng mạnh trong tháng 1, giá tăng từ 22.000 đồng đến 30.000 đồng/cp.

Trong phiên giao dịch giữa tuần cổ phiếu DIG của Tổng công ty cổ phần đầutư phát triển xây dựng DIG cũng đã gây bất ngờ khi tăng trần ở phiên đầu tiên với mức giá 26.050 đồng/cp, sau đó lại giảm xuống 22.000 đồng/cp.
Xem thêm:

Sở dĩ cổ phiếu bất động sản hút vốn dòng tiền mạnh như vậy là có trong tháng 1 đã trải qua giai đoạn lình xình khá lâu từ nửa cuối năm trước khi mà giới đầu tư nhận thấy tốc độ mở bán căn hộ đang dần chững lại. Bên cạnh đó là việc có những tín hiệu về việc các ngân hàng đang thắt chặt hơn hoạt động cho vay ở nhiều lĩnh vực bất động sản nhưng thực tế vẫn chưa có tác động nhiều.
Theo Đầu tư chứng khoánShare this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels