Để ngăn “ bong bóng” BĐS Ngân hàng nhà nước đã siết chặt vốn vay


Mới đây theo công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài thì Thống đốc ngân hàng nhà nước đã yêu cầu hạn chế tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, chứng khoán và xây dựng, những thị trường có tiềm ẩn nhiều rủi ro cao.

ngan-hang-nha-nuoc-that-chat-von-vay-vao-bds

Hạn chế việc phát sinh nợ xấu

Theo đó thống đốc ngân hàng nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng, nâng cao hiệu quả xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là điều kiện để vay vốn và không phát sinh thêm nhiều rủi ro, giám sắt chặt chẽ cho vay tiêu dùng để thực hiện đầu tư, kinh doanh bất động sản và chứng khoán.

Đồng thời thống đốc cũng đã nhấn mạnh: Việc mở rộng tín dụng của các ngân hàng phải đi đôi với thực tiễn tiêu dùng, kiểm soát chất lượng, tăng cường công tác thẩm định, giám sát chặt chẽ vay vốn, đảm bảo nhiều mục đích, hạn chế nợ xấu phát sinh.

Nhiều ý kiến đã cho rằng trong thời gian gần đây, tín dụng tiêu dùng của các ngân hàng đang tăng trưởng nóng. Điều đáng nói là để lách quy định hạn chế cho vay BĐS, thì hầu hết các ngân hàng đã đưa ra khoản vay để mua nhà, sửa chữa và vay tiêu dùng.

Cụ thể là việc, Ủy ban giám sát tài chính quốc tế cho biết, tín dụng trong tiêu dùng năm 2017 đã cao gấp 3-4 lần mức tăng trưởng tín dụng bình quân trên cả nước. Đáng chú ý là trong tín dụng tiêu dùng, tín dụng BĐS đang chiếm một phần rất lớn. Khi tín dụng chưa mua, sửa chữa nhà ở chiếm đến gần 53% tổng dư nợ cho vay để tiêu dùng và sẽ có mức tăng đến 76,5%.
Xem thêm:

Đối tượng cần mua nhà sẽ gặp nhiều khó khăn

Theo ông Nguyễn Hữu Khánh, một người đầu tư địa ốc lo lắng người tiêu dùng sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi muốn vay vốn để mua BĐS. Nguyên nhân chính là kênh đầu tư này đang rất nhạy cảm với các biến động về tín dụng. Nhiều chủ đầu tư mua nhà và người mua nhà đều phải chịu đựng và ảnh hưởng trực tiếp từ mọi thứ thay đổi.

Ông Khánh cũng đã dự báo: “ Có nhiều khả năng các chủ đầu tư tăng giá bán nhà, đất trong thời gian tới, nhất là với căn hộ cao cấp và hạng sang”.
Theo tổng giám đốc của Đại Phúc Land, bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã cho rằng: Tính thanh khoản của các dự án địa ốc sẽ bị ảnh hưởng khi siết chặt tín dụng. Để có thể ứng phó với những biến động từ chính sách của ngân hàng về vay vốn BĐS, nhiều nhà đầu tư đã có những chính sách để khách hàng có ít vốn sẽ được mua nhà ở ngay, giảm thiểu những khó khăn rào cản về vốn trước.
Theo Pháp luật TPHCM Online

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels