Không nên quá lo lắng với tín dụng bất động sản


Hiện nay, không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng đối với con người. Vì vậy không nên quá lo lắng với tín dụng bất động sản.


Tín dụng bất động sản: Không nên quá lo lắng!

Để nền kinh tế phát triển, cần có nhà máy, văn phòng và cửa hàng để tạo ra những cơ sở sản xuất – kinh doanh và các điều tiên quyết để có các cơ sở này chính là phải có một sản phẩm BĐS nào đó.
Đối với người tiêu dùng, BĐS là một dạng sản phẩm vừa thiết yếu lại vừa xa xỉ, BĐS không chỉ để ở mà còn để tận hưởng cuộc sống. Như vậy có thể thấy, BĐS không chỉ là đầu vào thiết yếu của quá trình sản xuất mà còn là sản phẩm tiêu dùng quan trọng đối với người tiêu dùng điển hình.

Đồng thời thì BĐS còn là phương tiện để tích trữ tài sản và là những phương tiện chủ yếu để đảm bảo các khoản vay phục vụ các mục đích sản xuất và tiêu dùng khác. Khi giá BĐS tăng lên thì tài sản của người dân cũng tăng lên, người ta có khả năng tiêp cận tín dụng tốt hơn, tiêu dùng và đầu tư sẽ tăng lên, qua đó sẽ hỗ trợ tăng trưởng và sản xuất.

Mặc dù, BĐS là ngành thiết yếu trong nền kinh tế, sự phát triển ổn định của ngành này chính là động lực quan trọng để phát triển bền vững của nền kinh tế nói chung, song cũng là một yếu tố tiềm ẩn rủi ro cao khi rất dễ để tạo ra “bong bóng” đầu cơ và có nguy cơ gây đổ vỡ cả nền kinh tế khi mà “ bong bóng” vỡ.

Do đó, chính sách tiền tệ đối với BĐS không phải là hạn chế tín dụng vào ngành này, mà là phải thực hiện hỗ trợ để ngành này càng phát triển lành mạnh. Có nhiều giải pháp để kiểm soát chặt chẽ để hạn chế tối đa các nguy cơ gây ra hiện tượng “ bong bóng” trên thị trường.

Tuy tăng trưởng kinh tế năm 2016 và năm 2017 liên tục có tốc độ khả quan, đạt lần lượt là 6,21% và 6,81%. Tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng của ngành kinh doanh BĐS trong 2 năm gần đây lần lượt vào 4% và 4,07%. Nêu như tính cả ngành kinh doanh BĐS và xây dựng thì tốc độ tăng trưởng chung trong năm 2016 và năm 2017 sẽ lần lượt là 7,2% và 6.61%, thấp hơn tốc độ tăng chung của cả nền kinh tế và chưa thấy có dấu hiệu quá nóng nào cả.

Tín dụng đối với ngành kinh doanh địa ốc vào cuối tháng 11/2017 đã tăng 8,56% so với cuối năm ngoái, thấp hơn so với mức tăng tín dụng đối với phân nhóm bày vào cuối tháng 11 năm 2017 cũng chỉ tăng vào khoảng 8,56% so với dư nợ tín dụng chung và đã tăng khoảng 23% so với tháng 1/2017.
Như vậy, có thể thấy năm 2017, một mặt hệ thống các tổ chức tín dụng đã đáp ứng được nhu cầu tín dụng để phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân, mặt khác thì vẫn đảm bảo kiểm soát để thị trường BĐS không tăng đột biến, tạo ra được “ bong bóng” bất lợi đối với nền kinh tế.
Xem thêm:

Bên cạnh đó, động thái Ngân hàng Nhà nước kéo dài thời gian giảm tỷ lệ vốn lệ ngắn hạn được cho vay trung, dìa hạn từ 50% năm 2017 xuống còn 45% năm 2018 và 40% năm 2019 chính là biện pháp để cân đối hài hòa cả hai mục tiêu nói trên, nhằm hỗ trợ nhu cầu phát triển ổn định và phát triển bền vững.
Theo Đầu tư chứng khoán

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels