Ngân hàng nhà nước hạn chế cho vay BĐS trung và cao cấp


Mới đây, ở phiên chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng, có nhiều đạo biểu đã bày tỏ những lo lắng về tình trạng nhiều ngân hàng đang cho vay vào bất động sản, chứng khoán ồ ạt để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ nay cho đến cuối năm. Ngân hàng nhà nước đã quyết định sẽ hạn chế cho vay đối với phân khúc bất động sản trung và cao cấp.

ngan-hang-nha-nuoc-hanh-che-von-vay-bds

Hạn chế cho vay bất động sản phân khúc trung và cao cấp

Trong phiên chất vấn, Thống đốc đã khẳng định tăng trưởng tín dụng không phải là áp lực. “ Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng không phải là bắt buộc, bắt các ngân hàng phải đạt được mà đây chỉ là định hướng để chỉ đạo điều hành”. Theo ông Hứng nói và cho biết hiện nay NHNN sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng, vốn để thực hiện sản xuất và kinh doanh.

Đối với kinh doanh bất động sản, NHNN đã điều chỉnh để kiểm soát chặt chẽ đối với lượng tín dụng, nâng cao với các chỉ số rủi ro,...Việc được cho là vay sẽ hạn chế với phân khúc BĐS trung và cao cấp, mà sẽ tập trung nhiều vào nhà có thu nhập thấp và nhà ở xã hội.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, tỷ trọng cho vay chứng khoán hiện đang thấp ở mức 10.000 tỷ và đã giảm đến 40% so với năm 2016 và nợ xấu rất thấp. “ Có nhiều quy định cho vay trong lĩnh vực chứng khoán như ở ngân hàng chỉ được vay 5% vốn điều lệ của ngân hàng và ở ngân hàng có nợ xấu sẽ dưới 3% mớ được cho vay vớ chứng khoán.

Với phiên chất vấn thì Thống đốc cũng đã cho biết tăng tín dụng trong 10 tháng đầu năm đã đạt 13,66%, cách xa với mục tiêu 18% trong năm nay.
Cũng theo đại biểu Nguyễn Lâm Thành thì những lĩnh vực như là dịch vụ, nông nghiệp đã tạo ra nhiều việc làm cho cộng đồng sẽ khó có thể tiếp cận vốn vay với mức tín dụng được đổ vào cho BOT giao thông, BĐS với nhiều dự án lớn, thời gian vay dài. Vấn đề này cần có nhiều giải pháp.
Xem thêm:

Trước thực trạng đó, Thống đốc cũng đã khẳng định sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ đến việc cho vay BĐS, BOT. Một số ngân hàng trong thời gian qua cũng đã cho vay với BOT nhưng nhiều ngân hàng nhà nước cũng đã kiểm soát chặt chẽ dòng tín dụng vào vào BOT, BĐS. Trong 10 tháng đầu năm thì lượng cho vay BĐS đã giảm so với năm ngoái xuống còn khoảng 7,1%. Theo tỷ trọng BOT chỉ chiếm vào 1,5% tổng dư nợ xấu sẽ kiểm soát, tốc độ tăng tín dụng xuống thấp hơn so với năm trước.
Thống đốc cũng cho biết, thời gian tới thì NHNN vẫn sẽ tiếp tục kiểm soát thêm tín dụng BOT, BĐS nhưng do nhu cầu lớn, ngân hàng vẫn sẽ tiến hành vay với nhà đầu tư có năng lực hơn, phương án tốt hơn.
Theo ZingShare this

Related Posts

Previous
Next Post »

Index Labels