Ngân hàng siết vốn vay, doanh nghiệp BĐS vẫn tăng mạnh nguồn cung


Theo chính sách của Ngân hàng nhà nước đối với các ngân hàng thực hiện lộ trình siết cho vay bất động sản nhưng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vẫn không ngừng tăng mạnh về nguồn cung về hàng hóa.

ngan-hang-diet-von-daong-nghiep-tang-nguon-cung

Tăng lãi suất, siết chặt điều kiện nhưng vẫn có nhiều nguồn cung

Vào ngày 23/3 vừa qua, khi ghé vào một điểm giao dịch của BIDV tại quận 3, TPHCM, chúng tôi đã được nhan viên tín dụng của chi nhánh ngân hàng này cũng tư vấn về các thủ tục cho vay mua nhà để thực hiện thế chấp. Với gói vay này thì lãi suất trong 12 tháng đầu cũng đã được hưởng ưu đãi đến 8,5%/năm. Nhân viên tư vấn cho hay lãi suất đã được điều chỉnh.

Đến cuối năm 2017, mức lãi suất cho vay trong 6 tháng đầu năm này của ngân hàng BIDV là vào 7.1%/năm và còn 12 tháng đầu tiên là 7,6%. Như vậy hiện nay lãi suất cho vay của ngân hàng này đã tăng từ 0,7 - 0,9%/năm.

Không chỉ tăng lãi suất, một số ngân hàng còn đưa ra quy định khá nghiêm ngặt khi cho vay lĩnh vực bất động sản. Thậm chí, TGĐ Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Đỗ Minh Toàn còn nói thẳng: ACB không chủ trương đẩy mạnh cho vay lĩnh vực bất động sản. Theo đó, tại ACB tỷ lệ cho vay lĩnh vực này chỉ chiếm chưa đến 10% tổng dư nợ cho vay. Đối tượng chính của các khoản vay này là những khách hàng vay mua nhà ở, mua căn nhà đầu tiên hoặc thứ hai, có nguồn thu nhập trả nợ là tiền lương, tiền công. “Chúng tôi gần như không cho cá nhân, doanh nghiệp vay đầu cơ, vay mua gom các tầng chung cư...”, ông Toàn cho hay.

Theo thông tin do ông Nguyễn Hoàng Minh, PGĐ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM cung cấp thì tín dụng bất động sản của các ngân hàng trên địa bàn Tp.HCM hiện đều tăng nhẹ so với thời điểm cuối năm ngoái, chiếm tỷ trọng 10,9%/tổng dư nợ tín dụng (cuối năm 2017 là 10,8%). Hiện tại vay mua bất động sản đang có mức lãi suất từ 9 - 12%/năm, cao hơn so với các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, dù các ngân hàng vẫn đang hạn chế cho vay bất động sản nhưng nguồn cung trên thị trường lại tăng lên. Công ty Đất Xanh vừa công bố thông tin cho biết, có khoảng hơn 22.100 sản phẩm đã được công ty này bán ra trong năm 2017. Theo kế hoạch, sang năm 2018 Đất Xanh sẽ mở bán khoảng 28.000 sản phẩm, trong số này công ty trực tiếp làm chủ đầu tư của trên 10.000 căn hộ.
 Xem thêm:

Sau một năm khá im ắng, bước qua năm 2018 Tập đoàn Novaland cũng dự kiến sẽ tung ra một loạt dự án tại khu đông Tp.HCM. Tương tự, Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết sẽ tung ra khoảng 12.000 sản phẩm trong năm 2018. Ngoài ra, còn rất nhiều doanh nghiệp khác cũng có kế hoạch “bung” mạnh nguồn hàng sau 1 năm bị "nghẽn" lại vì vướng thủ tục hành chính.
Theo Thanh Niên Online

Share this

Related Posts

Latest
Previous
Next Post »

Index Labels